Y Tý – Khu đô thị du lịch bền vững của tỉnh Lào Cai trong tương lai gần

Nhằm hình thành một khu đô thị du lịch, hành chính mới với đặc trưng vùng núi Tây Bắc, một khu du lịch bảo tồn và phát triển bền vững, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng và UBND huyện Bát Xát đã tiến hành công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý.

Quang cảnh hội nghị công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh thì Khu đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát sẽ có diện tích trên 8.600 ha, trong đó tập trung phát triển đô thị vùng lõi là trên 3.100 ha. Với quy hoạch này, trong tương lai Y Tý sẽ phát triển phân thành 2 vùng với 7 phân khu rõ rệt. Bao gồm khu bảo tồn, phát triển du lịch cộng đồng; khu công viên chuyên đề và du lịch nghỉ dưỡng; khu thể thao, nghỉ dưỡng; khu trung tâm hành chính; khu du lịch thực nghiệm, khám phá thiên nhiên; khu phát triển đô thị và khu phát triển, sản xuất nông lâm nghiệp. Việc công bố quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý sẽ làm cơ sở cho việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng; đề xuất các chương trình ưu tiên đầu tư, các quy định kiểm soát phát triển đô thị, các điểm dân cư nông thôn và các khu du lịch trong tương lai… Tạo nền móng cho một khu đô thị du lịch, hành chính mới đặc trưng vùng núi Tây Bắc và phát triển bền vững.

Y Tý quanh năm ẩn khuất trong mây mù.

Nhiều năm nay, Y Tý được xem là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế mỗi khi đến với Lào Cai. Với thiên nhiên hùng vỹ, những thửa ruộng bậc thang độc đáo, đặc biệt là những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng cao, Y Tý được xem là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, là Sa Pa thứ 2 của Lào Cai.

Với việc quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý được chính thức công bố sẽ là cơ sở để đầu tư, phát triển khu vực Y Tý đạt đô thị loại V, tiến tới thành lập thị trấn Y Tý trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa diễn ra với mục tiêu: Phát triển du lịch là một trong ba lĩnh vực đột phá, trong đó tập trung phát triển, xây dựng Y Tý trở thành trung tâm du lịch của tỉnh Lào Cai.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: “Huyện sẽ giao cho các cơ quan chức năng thực hiện phân giới cắm mốc, rà soát chuẩn bị cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng như quản lý tốt đất đai, tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để Nhân dân nắm, hiểu được quy hoạch và thực hiện tốt các nội dung của quy hoạch”.

Hiện nay, Y Tý đang tiến hành kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại địa phương, đảm bảo cho du lịch Y Tý thời gian tới được thực hiện một cách bài bản, theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt./.

Vinh Quang

08-07-2020

nguồn: http://laocaitv.vn/van-hoa-du-lich/y-ty-khu-do-thi-du-lich-ben-vung-cua-tinh-lao-cai-trong-tuong-lai-gan

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *