Gìn giữ và bảo tồn thôn cổ 300 năm tuổi

Caonguyenyty.com- Những năm gần đây, Y Tý là một điểm du lịch được du khách gần xa biết đến như Sa Pa thứ hai ở Lào Cai. Đến với Y Tý, du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp mộc mạc, hoang sơ, và những con người thân thiện, mến khách. Đặc biệt, trong tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát là điểm du lịch. Có một vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ gìn và bảo tồn được thôn cổ 300 năm tuổi này?

Cây hạnh phúc là tên gọi du khách đặt cho điểm ngắm cảnh ở Choản Thèn.

Ngày 7/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1926 công nhận thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát là điểm du lịch.

Nhưng đến ngày 23/6, UBND tỉnh ban hành văn bản khẩn số 2768 về việc tạm dừng thi công hạng mục Chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn.

Trong thời điểm đó, hình ảnh xung quanh gốc 2 cây “hạnh phúc”, “hoàng hôn” hay cây song song, theo cách gọi của du khách ở cuối thôn Choản Thèn bị đào xới, đổ bê tông, dựng lan can sắt. Đối với những du khách nhiều lần đến với Y Tý thì những hình ảnh này sẽ dần phá huỷ nét đẹp mộc mạc, hoang sơ vốn có ở nơi đây. “Là một người có sở thích chụp ảnh, việc bê tông hoá ở 2 cây cổ thụ sẽ phá vỡ cảnh quan. Thep tôi có thể chỉ cần làm đường sạch đẹp để thuận lợi cho đi lại còn cảnh quan tự nhiên thì nên giữ”, anh Ngô Văn Điệp, khách du lịch Hà Nội bày tỏ.

Choản Thèn là một trong những thôn cổ ở Y Tý được hình thành cách đây 300 năm.

Theo những người cao tuổi sinh sống ở thôn Choản Thèn, 2 cây dẻ sồi khoảng 100 năm tuổi được đồng bào nơi đây coi là những cây thiêng bởi nó gắn liền với đời sống hằng ngày của bà con người Hà Nhì và đặc biệt còn là nơi tổ chức các nghi lễ truyền thống diễn ra hằng năm. “Thôn được công nhận là điểm du lịch Nhân dân rất vui. Chúng tôi mong muốn Nhà nước khi đầu tư vào thôn cũng phải giữ được những nét đẹp vốn có của thôn”, ông Ly Giờ Có, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát chia sẻ.

Việc xây chòi ngắm cảnh bê tông, làm lan can sắt ngay gốc 2 cây dẻ sồi hàng trăm năm tuổi khiến công trình này lạc lõng giữa không gian núi rừng với những ngôi nhà trình tường bằng đất. Đặc biệt là công trình xây dựng làm biến dạng cảnh quan tự nhiên vốn là thế mạnh về du lịch của Y Tý. “Sau khi sự việc xảy ra huyện đã phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch dừng triển khai công trình và hoàn trả lại hiện trạng. Trong thời gian tới, huyện sẽ tham mưu để các ngành chức năng có phương án đầu tư xây dựng phù hợp với cảnh quan”, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát nói.

Qua vụ việc “cây hoàng hôn” bị đào xới, đổ bê tông, dựng lan can sắt, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bát Xát cùng chính quyền xã Y Tý đang lên phương án xây dựng công viên Choản Thèn vừa đảm bảo an toàn, vừa giữ được cảnh quan.

09-07-2021

Đức Tính

nguồn: http://laocaitv.vn/van-hoa-du-lich/gin-giu-va-bao-ton-thon-co-300-nam-tuoi

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *